Dota – Hướng dẫn chơi Ymir Tuskarr

Dota – Hướng dẫn chơi Ymir Tuskarr

tuskarr

I. Tiểu sử, kĩ năng, thông tin chung

Ưu điểm:

 • ganker / initiator rất tốt
 • Mạnh mẽ ở tất cả các giai đoạn của game
 • bộ skill khá cơ động

Nhược điểm:

 • Rất thiếu mana vào early game
 • Phụ thuộc vào đồng đội
 • Phụ thuộc vào item

II. Cách tăng skill

 • Level 1 – Snowball
 • Level 2 – Ice Shards
 • Level 3 – Ice Shards
 • Level 4 – Snowball
 • Level 5 – Ice Shards
 • Level 6 – Walrus punch
 • Level 7 – Ice Shards
 • Level 9 – Snowball
 • Level 10 – Frozen Sigil
 • Level 11 – Walrus punch
 • Level 12 – Frozen Sigil
 • Level 13 – Frozen Sigil
 • Level 14 – Frozen Sigil
 • Level 15 – Stats
 • Level 16 – Walrus punch
 • Level 17- 25 – Stats

Giải thích:

 • Max SnowBall và Ice Shards để dễ dàng đi gank bằng 2 skills chủ lực này vào early và midgame.
 • Ultimate lấy đúng level để tăng khả năng gây sát thương.
 • Frozen Sigil lấy sau cùng vì skill này chỉ có tác dụng slow chứ không gây sát thương nên để vào những combat về sau hay những cuộc truy đuổi

III. Cách mua đồ

Khởi đầu:

Vì Tuskar được thường chọn trong vai trò ganker, supporter nên item ở đầu game cũng khá đơn giản: Ironwood Branch Ironwood Branch Gauntlets of Ogre Strength Gauntlets of Ogre Strength Healing SalveClarity Potion

hoặc trong vai trò supporter với: Animal Courier Ironwood Branch Ironwood Branch Ironwood Branch Healing Salve

Nói chung cách build đồ đầu game khá đa dạng, có thể lên phù hợp với cách đách mỗi người.

Mid game:

Bạn phải nhường late farm ở early game nên số tiền bạn có chỉ là do lure rừng hoặc giết người. Tuy vậy vẫn cố gắng có được một vài trong những item sau:

Magic Wand Magic Wand: giá thành rẻ, lên từ những thứ có sẵn từ early, cho một chút stats và đôi khi giúp bạn lật kèo một cách ngoạn mục.

Boots of Speed Boots of Speed: thứ không thể thiếu được với tất cả các hero. Mai sau có thể nâng lên Boots of Travel Trave/ Arcane Boots Arcane Boots/ Phase Boots Phase Boots/ Power Treads Power Tread đều có hiệu quả nhất định đối với Tuskar.

Soul Ring Soul Ring: một item khá hữu dụng với những hero Strength nghèo mana như Tuskar.

Bracer Bracer: giá rẻ, thêm kha khá stats. Mai này có thể lên Ancient Janggo of Endurance Janggo để có một speed aura khá hay.

Urn of Shadows Urn of Shadow:một dụng cụ hỗ trợ gank đắc lực, vừa có thể giúp mình và đồng đội hồi máu, vừa có thể dùng để đốt máu đối phương.

Late game:

Đây là thời điểm combo của bạn không còn sức mạnh như trước do carrier team địch đã có “đủ lông đủ cánh”. Lúc này nhiệm vụ của bạn là làm tanker cũng như initiator trong các combat.

Battle Fury Battle Fury: cho một chút regen, damage, khả năng đánh lan tất cả đều khá hữu dụng nếu bạn muốn để Tuskar thành một semi carrier nhưng thường thì Fury ít được lựa chọn trong các competitive game.

Khadgars Pipe of Insight Pipe: một item không thể thiếu đối với một tanker.

Assault Cuirass Assault Cuirass: giáp, AS là những thứ mà Tuskar còn thiếu. Item còn có aura trừ amor khá thấm lên cả công trình lần heroes và creeps.

Shivas Guard Shiva: là một item thường được lên trong những competitive game, giúp Tuskar có thêm giáp và một skill nuker khá khỏe.

Heavens halberd Heaven’s Halberd: một item mới khá được ưa chuộng vì khả năng Disarm. Nên lên nếu đối phương có các DPS carrier như Troll, PA, Naga, PL…

IV. Game Play

Đầu game:

Tuskar thường được đi trip lane để bảo kê carrier farm hoặc có thể solo mid hoặc đi dual lane bình thường. Cố gắng nhặt nhạnh last hit từng con creep, hạ gục những kẻ thù khi chúng lộ ra sơ hở.

1

Việc harash địch khá khó khăn vì Tuskar là một hero melee, cũng không thể spam skill vì lượng mana lúc này khá nghèo nàn. Tuy vậy cũng ngần ngại sử dụng skill lúc cần thiết để giúp mình và đồng đội đạt được lợi thế trong những đợt combat nhỏ hay push trụ.

Nếu lane của bạn không bị đì đọt nhiều thì nên nhường khoảng trống cho carrier farm và  hãy đi roam các lane khác giúp đồng đội.

Mid game:

Lúc này, tốc độ của trận đấu đã được đẩy lên cao hơn. Cố gắng cân bằng giữa farm, push, gank để không bị thọt item hay level. Combo lúc này của bạn đạt hiệu quả tối đa, vì thế đừng lưỡng lự khi tham gia những đợt combat nhỏ và gank lẻ.

Combo lúc này của Tuskar là Walrus punch, SnowBall sau đó Ice Shards để đạt hiệu quả tối đa trong các đợt gank. Nên nhớ luôn luôn cầm town trong người để có thể trợ giúp đồng đội hoặc chạy trốn khi cần.

2

Nếu như ở early, bạn bị đối phương đì quá mạnh thì có thể lựa chọn cách farm rừng bằng cách stack creep. Như vậy sẽ giúp tiết kiệm được thời gian cũng như lượng hp và mana bạn phải bỏ ra.

neutrals

Late game:

Giai đoạn này, sức mạnh từ skill giảm đáng kể do đối phương có Black King Bar BKB,Vanguard Vanguard, Hood of Defiance Hood hoặc Khadgars Pipe of Insight Pipe. Lúc này, hãy cố gắng sử dụng combo một cách chuẩn xác để giúp đồng đội có thể áp sát và dễ dàng hơn trong việc tiêu diệt kẻ địch. Bạn cũng có thể đóng vai trò semi carrier nếu team đang thiếu carrier nhưng chỉ là trường hợp bất đắc dĩ thì mới nên như vậy.

Cũng cần biết cách chọn đối phương để Snowball tới và biết cách chọn đồng đội mình kéo theo để không bị “bóp” lẫn nhau.

3

Cố gắng cùng đồng đội push sớm nhất có thể vì càng về late game sức mạnh của Tuskar sẽ giảm dần theo thời gian.

Một vài lời khuyên:

Tuskar có một bộ skill hoàn hảo để gank lẻ và combat thế nên hãy tận dụng lợi thế đó để kêu gọi đồng đội chủ động tạo combat và push sớm nhất có thể.
Vì không có skill thuần carrier nên không khuyến khích build theo kiểu hard carrier vì chắc chắn các bạn không thể ăn được các carrier khác team địch như Void Void, Spectre Spec,Dragonknight DK,Slardar Slardar…
Hạn chế tối đa việc combat lỗi, chết lẻ vì chỉ có thể do một giây phút sai lầm đó mà có thể làm hỏng mọi công sức bạn và đồng đội đã bỏ ra.
VI. Đồng đội và kẻ thù

Đồng đội:

Những heroes cần áp sát để phát huy tối đa hiệu quả của skill như centaur Centaur, axe Axe, Tiny Tiny, ShadowFiend SF… đều là những người đồng đội tuyệt với của Tuskar

Ngoài ra, các hero có khả năng trừ amor cũng giúp Ultimate của Tuskar mạnh mẽ hơn: Slardar Slardar, ShadowPriest Dazzle…

Kẻ thù:

Các heroes có khả năng silence: Doom Doom, dragonus Skymage, Rikimaru Riki… đều khiến cho Tuskar trở thành một chú “creep lớn”

Các heroes có khả năng đối mana cũng khiến Tuskar phải khốn khổ: Ezalor Ezalor, anti-mage AM, NerubianAssassin NA…

VI. Lời nói cuối:

Mong rằng bài viết này đã phần nào giúp các bạn hiểu hơn về cách chơi Tuskar trong các trận đấu public cũng như chuyên nghiệp. Chúc các bạn sớm đạt được thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *