10 tips chụp ảnh đồ ăn chuyên nghiệp

Điều tạo nên thành công cho những bức ảnh ẩm thực đẹp là làm cho món ăn trông ngon miệng nhưng làm sao để có thể làm được điều đó? Dưới đây là một vài lời khuyên dành cho bạn khi mới bắt đầu

Nhiếp ảnh ẩm thực không chỉ giới hạn trong những quyển sách nấu ăn và bao bì mà nó ở khắp nơi. Nếu bạn bước ra đường bạn sẽ thấy nó trên những cửa sổ của các nhà hàng và quán, café và trên những bảng quảng cáo lớn. Lướt qua những quầy bán báo bạn sẽ bắt gặp nhiều ví dụ trong các tạp chí về lối sống cũng như nhật báo cho các tín đồ ăn uống.

1.Nguyên liệu hoàn hảo

Two big homemade delicious cheesburger, with onion, grilled bacon, fresh tomatoes, cheese, and lettuce served on a wooden cutting board

2 chiếc bánh burger phô mai nhà làm trên tấm gỗ sồi

Nếu bạn không phải đang minh họa cho một bài báo về những quả cà chua bị hư dập, thì chỉ những nguyên liệu hoàn hảo nhất và tươi nhất mới là chủ thể chính cho bức ảnh của bạn. Chúng ta nên dành nhiều thời gian trong siêu thị chọn ra những nguyên liệu đẹp mắt, ăn ảnh nhất và bỏ đi những cái được đánh dấu, biến dạng hoặc chất lượng thấp. Cầu kì trong giai đoạn mua hàng sẽ tiết kiệm cho bạn nhiều thời gian hơn sau này.

Các thức ăn được chuẩn bị sẵn cũng cần phải hoàn hảo, bạn đang muốn chụp một bức hình lý tưởng mà sẽ được trưng bày trên những quầy burger chứ không phải một sự thất vọng tràn trề trong một chiếc hộp carton.

2.Ánh sáng

Raw salmon on a cutting board with fresh spices

Fillet cá hồi bởi Gordana Jovanociv

Nguồn sáng tự nhiên thì ổn nhưng điều này sẽ hạn chế khoảng thời gian bạn có thể chụp. Hãy tránh chụp gần cửa sổ với ánh sáng mặt trời trực tiếp, thay vào đó chọn những cửa sổ ở phía bên kia của ngôi nhà vì nó sẽ cung cấp ánh sáng nhẹ hơn với ít chói hơn. Hãy dùng một dụng cụ phản sáng (một trang giấy trắng) để phản một phần ánh sáng vào những vùng tối hơn.

Bạn cũng có thể dùng đèn studio, đèn flash hoặc constant light (ánh sáng liên tục) nhưng hãy nhớ rằng trong đa số các ví dụ, mục tiêu là để tạo ra nguồn sáng tự nhiên hoặc những loại điều kiện sáng khác nhau bạn muốn trong một nhà hàng đẹp.

Thường thì nên chiếu sáng vào vật thể từ đằng sau hoặc bên cạnh hơn là từ đằng trước hoặc phía trên. Nó giúp mang lại hình dạng của món ăn, cấu trúc và vẻ sáng bóng cũng như giúp làm nổi bật hơi nước đọng lại.

3.Đơn giản hóa

Fried scallop with sesame seeds and balsamic sauce, asparagus, lemon and green peas on a black plate. Shallow depth of field

Món sò chiên với hạt vừng, dấm balsamic và măng tây bởi La Vanda

Hãy cố giữ cho mọi thứ đơn giản trong khi có nhiều bức ảnh đẹp kết hợp cùng nhiều nguyên liệu và dụng cụ gia dụng. Nó sẽ dễ dàng để kiểm soát và bạn sẽ có được một tấm hình trông sạch và gọn gàng hơn.

4.Thêm vào yếu tố con người

Blurry mid-aged female chef seasoning a salmon steak meal with rosemary sprig.Wearing white uniform and white protective gloves when touching ready to eat food. Prepared meals are in the background

Nữ đầu bếp đang trong những bước cuối cùng hoàn thành món ăn bởi gilaxia

Đừng sợ khi bức ảnh về thức ăn lại bao gồm con người. Sẽ lý tưởng hơn khi họ cũng cực kì sạch sẽ và hoàn hảo như món ăn vậy, nhưng nếu bạn chỉ chụp bàn tay họ (móng tay sạch là cực kì quan trọng) hoặc để họ làm nền cho món ăn, bạn có thể bỏ qua điều đó. Đừng quên cân nhắc độ tuổi những người mà bạn muốn bức ảnh của mình thu hút và hãy tìm những người mẫu phù hợp cho chủ đề của mình.

5.Mời người xem nếm thử

Veal and Pork Meatballs in Tomato Sauce -Photographed on Hasselblad H3D-39mb Camera

Thịt heo và bê viên trong sốt cà chua bởi Lauri Patterson

Đặt một chiếc thìa hoặc nĩa bên cạnh một chiếc dĩa hoặc tô giúp người xem đặt mình vào trong bức ảnh; bạn muốn họ tưởng tượng đang nếm thức ăn trong hình. Những làn hơi bốc lên từ món soup hoặc món thịt hầm,… cũng giúp lan tỏa hương vị cũng như sự ấm áp giúp người xem đắm mình vào trong bức ảnh.

6.Chia thành nhiều phần

cupcakes

Những chiếc bánh cupcake de Cumpleanos bởi Kirin Photos

Nếu bạn đang định chụp những món ăn chuẩn bị sẵn, hãy chắc chắn rằng bạn có nhiều vật thể được chế biến thành nhiều phần tại những thời điểm khác nhau vậy nên chúng sẽ không bắt đầu xẹp xuống hoặc dừng bốc hơi cùng một thời điểm. Nấu thêm từ lúc đầu sẽ dễ dàng hơn là trở lại ban đầu khi bạn đã bắt đầu chụp.

7.Giữ vệ sinh

Professional chef's hands cooking pasta on a wooden worktop with vegetables, food ingredients and utensils, top view

Đầu bếp đang làm pasta bởi Demaerre

Cho dù đó là một cái dĩa hoặc nĩa, mọi thứ trong bức ảnh của bạn phải cực kì sạch. Bạn có thể là một người thành thạo trong Photoshop, nhưng sẽ nhanh và dễ dàng hơn khi loại bỏ vết bẩn trước khi bạn bắt đầu chụp. Kiểm tra những vết trầy và vân tay trên những thứ như dao kéo và đồ thủy tinh. Hãy chắc chắn rằng bất cứ giọt nước hay vụn bánh đã được dọn sạch.

Nếu bạn dự định chụp một miếng bánh, đường cắt cần phải cực kì thẳng và không có miếng nào dính ra đĩa hoặc làm lem sang phần dưới của miếng bánh. Cần phải thực hành nhiều và một con dao bén để có được đường cắt chính xác.

8.Trang trí và làm cho thức ăn bóng loáng

Grilled Chicken Thighs with a side Salad-Photographed on Hasselblad H3D2-39mb Camera

Đùi gà nướng với một chút salad bởi Lauri Patterson

Xịt một chút dầu hoặc nước có thể làm cho món ăn trông hấp dẫn hơn. Một bình xịt dùng để tưới cây lý tưởng cho việc phun một chút nước vào trái cây hoặc rau củ để nhìn chúng trông như vừa mới hái xong, trong khi xịt dầu hợp với salad và thức ăn đã nấu chín hơn và trông chúng sẽ sáng bóng và thu hút.

Rắc một chút thảo mộc, chút tiêu hoặc một miếng chanh cũng có thể giúp làm cho món ăn trông bắt mắt hơn.

9.Thủ thuật

Baby carrots cooked with garlic, honey and thyme. Delicious! More fruits and vegetables: [url=http://www.istockphoto.com/my_lightbox_contents.php?lightboxID=1195650] [img]http://robynm.smugmug.com/photos/175514501-L.jpg [/img][/url]

Những củ cà rốt nhỏ bởi Robyn Mackenzie

Trong khi những chiếc bánh cần phải chín để trông ngon thì một vài loại rau củ sẽ trông ngon hơn khi được nấu tái. Để không cho chúng chín hẳn, hãy nhúng vào nước lạnh trước khi chụp.

10.Sưu tầm thêm dụng cụ tác nghiệp

berries: raspberries, blackberries, blueberries in a heart shape on wood background

Những quả mọng bởi lutavia

Nếu bạn dự định thực hiện nhiều tấm ảnh về đồ ăn và bạn không muốn mọi thứ trông na ná nhau, bạn sẽ sớm hết đĩa, tô và dao kéo. Những cửa hàng từ thiện, hội chợ đồ cổ và những chuyến dọn nhà là một cách tuyệt vời để tìm những dụng cụ mới mà không tốn nhiều tiền. Hãy thử những đồ thay thế như lọ thay vì ly và tách trà thay vì tô.

Nguồn: designs.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *